Bộ Tài chính vẫn quyết cấm xuất cảnh lãnh đạo doanh nghiệp nợ thuế

10/06/2024 09:27

Bộ Tài chính đánh giá tạm hoãn xuất cảnh là một biện pháp cứng rắn cũng như cảnh báo cho người nộp thuế đang nợ thuế để đảm bảo việc hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Bộ Tài chính cho biết hiện số lượng người nợ thuế dưới 1 triệu đồng rất lớn. Ảnh: Tạp chí Hải quan.

Trước tình trạng nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh vì nợ thuế thời gian gần đây, Bộ Tài chính cho biết đã nhận được một số kiến nghị thay đổi quy định này.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính đánh giá số lượng cá nhân, doanh nghiệp nợ thuế dưới 1 triệu đồng hiện nay rất lớn, đa số lại kéo dài.

Với các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh, cơ quan thuế đều thực hiện rà soát, đối chiếu, xác định chính xác nghĩa vụ nộp thuế của người nộp thuế thuộc trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh trước khi thực hiện gửi thông báo đề nghị tạm hoãn xuất cảnh đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh và người nộp thuế để cá nhân, tổ chức hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trước khi xuất cảnh.

Bản thân người nộp thuế cũng có thể chủ động tra cứu nợ thuế của mình trên hệ thống của ngành thuế để đảm bảo hoàn thành nghĩa vụ thuế trước khi xuất cảnh.

Vì vậy, Bộ Tài chính cho rằng tạm hoãn xuất cảnh sẽ là một biện pháp cứng rắn cũng như cảnh báo cho người nộp thuế đang nợ thuế để đảm bảo việc hoàn thành nghĩa vụ thuế vào ngân sách Nhà nước và nâng cao tính tuân thủ.

Trên thực tế, Luật Quản lý thuế đã quy định hành lang pháp lý đối với việc nợ thuế. Theo đó, trường hợp sau 30 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế, người nộp thuế chưa nộp tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt thì cơ quan quản lý thuế thông báo cho người nộp thuế biết số tiền thuế, tiền phạt còn nợ và số ngày chậm nộp. Luật cũng quy định việc cho phép nộp dần tiền thuế nợ trong trường hợp có bảo lãnh của ngân hàng.

"Như vậy, cơ quan thuế đã nhắc nhở để các trường hợp vô tình nợ thuế khẩn trương nộp thuế và cũng có phương án nộp dần cho doanh nghiệp khó khăn không nộp được hết nợ một lần" Bộ Tài chính nhận định.

Luật Quản lý thuế và Nghị định 126/2020 cũng đã quy định cụ thể về trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp xuất cảnh.

Theo đó, các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh là cá nhân, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thuộc trường hợp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế chưa hoàn thành nghĩa vụ, người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài trước khi xuất cảnh từ Việt Nam phải hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

Mới đây, Bộ Tài chính cũng có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành đề nghị phối hợp cung cấp thông tin, áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định để triển khai kịp thời, hiệu quả các biện pháp cưỡng chế thu hồi nợ thuế.

Đặc biệt, Bộ Tài chính yêu cầu công khai thông tin người nộp thuế chây ỳ nợ thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng, đẩy mạnh thực hiện việc áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với cá nhân, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chưa nộp thuế, nhất là các trường hợp không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký.

Văn bản được ban hành trong bối cảnh số nợ đọng thuế tại nhiều địa phương trong 4 tháng đầu năm có xu hướng tăng cao, đặc biệt các khoản nợ tiền sử dụng đất, thuê đất.

Trong môi trường kinh tế hiện nay, đầu tư đã trở thành khái niệm không mấy xa lạ với hầu hết mọi người. Để độc giả có thể tiếp cận những xu hướng đầu tư mới nhất, Tri thức - Znews xây dựng chủ đề Đầu tư qua sách - nơi ghi lại những cuốn sách, câu chuyện, xu hướng đầu tư đã và đang diễn ra. Trong đó, các lĩnh vực đầu tư phổ biến bao gồm bất động sản, chứng khoán, ngoại hối và tiền ảo... Ngoài các câu chuyện về đầu tư, Đầu tư qua sách còn bao gồm các kiến thức về quản lý gia sản, tài chính cá nhân.

Bạn đang đọc bài viết "Bộ Tài chính vẫn quyết cấm xuất cảnh lãnh đạo doanh nghiệp nợ thuế" tại chuyên mục ĐẦU TƯ. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về địa chỉ email: dautuforum@gmail.com - phutrachnoidung@gmail.com hoặc liên hệ hotline: 0903 78 12 09.