Hiện trạng con rạch được chi 4.000 tỷ đồng để chống ngập cho đô thị phía Đông TPHCM

11/06/2024 11:31

Cải tạo rạch Thủ Đức được xem là mấu chốt trong việc chống ngập cho đô thị phía Đông TPHCM.

Hiện trạng con rạch được chi 4.000 tỷ đồng để chống ngập cho đô thị phía Đông TPHCM- Ảnh 1.

TP Thủ Đức có chủ trương xây dựng kè, cải tạo, nạo vét rạch Thủ Đức kết hợp xây dựng trạm bơm với tổng kinh phí dự kiến khoảng 4.000 tỷ đồng. Phương án trên được đánh giá là căn cơ để giải quyết tình trạng ngập úng cho khu vực chợ Thủ Đức.

Hiện trạng con rạch được chi 4.000 tỷ đồng để chống ngập cho đô thị phía Đông TPHCM- Ảnh 2.

Những cơn mưa đầu mùa vừa qua, khu vực chợ Thủ Đức bị ngập nặng, có nơi ngập trên nửa mét. Tổng lưu vực nước mưa đổ về chợ Thủ Đức lên đến 430ha.

Hiện trạng con rạch được chi 4.000 tỷ đồng để chống ngập cho đô thị phía Đông TPHCM- Ảnh 3.

Khu vực chợ Thủ Đức (đường Dương Văn Cam, Đặng Thị Rành, Kha Vạn Cân và Hồ Văn Tư) là nơi có địa hình như lòng chảo, độ dốc lớn. Khi mưa lớn, nước từ các phía tập trung về khu vực chợ rất nhanh, trong khi hạ tầng thoát nước chưa đầu tư kịp thời và đồng bộ.

Hiện trạng con rạch được chi 4.000 tỷ đồng để chống ngập cho đô thị phía Đông TPHCM- Ảnh 4.

Theo nhiều chuyên gia, vấn đề xử lý ngập cho TP Thủ Đức trông chờ rất lớn vào việc cải tạo rạch Thủ Đức. Đây được xem là giải pháp then chốt, bởi nếu không thực hiện thì các giải pháp khác không phát huy hết tác dụng.

Hiện trạng con rạch được chi 4.000 tỷ đồng để chống ngập cho đô thị phía Đông TPHCM- Ảnh 5.

Hiện trạng con rạch được chi 4.000 tỷ đồng để chống ngập cho đô thị phía Đông TPHCM- Ảnh 6.

Quá trình đô thị hóa và bê tông hóa cao khiến khu vực bị mất khả năng thấm nước tự nhiên, dẫn đến lưu lượng đỉnh mưa tăng và hệ thống thoát nước xung quanh khu vực chợ Thủ Đức quá tải.

Hiện trạng con rạch được chi 4.000 tỷ đồng để chống ngập cho đô thị phía Đông TPHCM- Ảnh 7.

Ông Tấn Hạnh (phường Linh Tây, TP Thủ Đức) cho biết: "Mỗi lần trời mưa lớn, nước mưa từ hướng đường Dương Văn Cam đổ về cộng với lượng nước tại con rạch không thoát kịp khiến khu vực xung quanh thường xuyên bị ngập nặng. Mùi nước cống bốc lên ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của gia đình".

Hiện trạng con rạch được chi 4.000 tỷ đồng để chống ngập cho đô thị phía Đông TPHCM- Ảnh 8.

Đa số các tuyến đường xung quanh chợ Thủ Đức như: Võ Văn Ngân, Kha Vạn Cân, Dương Văn Cam, Đặng Thị Rành có hệ thống cống tròn bằng bê tông cốt thép, đường kính dưới 100cm, đã xây dựng từ nhiều năm trước chỉ phục vụ thoát nước cho từng tuyến đường cụ thể nên chưa đáp ứng được nhu cầu thoát nước theo vùng, lưu vực.

Hiện trạng con rạch được chi 4.000 tỷ đồng để chống ngập cho đô thị phía Đông TPHCM- Ảnh 9.

Hiện trạng con rạch được chi 4.000 tỷ đồng để chống ngập cho đô thị phía Đông TPHCM- Ảnh 10.

Diện tích các vùng tích trữ nước tạm thời giảm, hệ thống thoát nước chưa xây dựng hoàn chỉnh để đáp ứng yêu cầu tiêu thoát nước dẫn đến khi mưa kết hợp triều cường, nước không kịp thoát và gây ngập

Hiện trạng con rạch được chi 4.000 tỷ đồng để chống ngập cho đô thị phía Đông TPHCM- Ảnh 11.

Bà Hạnh (phường Linh Tây, TP Thủ Đức) chia sẻ: "Chỉ cần trời đổ mưa lớn khoảng nửa tiếng là nước đã bắt đầu dâng lên và ngập rất nhanh. Các con tôi đều đi làm hết, tôi là người già phải chống chọi trong hoàn cảnh như vậy rất sợ".

Hiện trạng con rạch được chi 4.000 tỷ đồng để chống ngập cho đô thị phía Đông TPHCM- Ảnh 12.

Hiện dự án cải tạo hệ thống thoát nước khu vực chợ Thủ Đức (đường Dương Văn Cam, Đặng Thị Rành, Kha Vạn Cân và Hồ Văn Tư) vẫn chưa được ghi vốn để triển khai.

Hiện trạng con rạch được chi 4.000 tỷ đồng để chống ngập cho đô thị phía Đông TPHCM- Ảnh 13.

Cầu Ngang (trên đường Kha Vạn Cân giao với rạch cầu Ngang) có chiều rộng hẹp, khoảng 5,3m, là vị trí "thắt cổ chai" nên khả năng thoát nước rất hạn chế.

Hiện trạng con rạch được chi 4.000 tỷ đồng để chống ngập cho đô thị phía Đông TPHCM- Ảnh 14.

Hiện trạng con rạch được chi 4.000 tỷ đồng để chống ngập cho đô thị phía Đông TPHCM- Ảnh 15.

Tổng lưu vực thoát nước của rạch Thủ Đức là 675 ha, trong khi lòng rạch Thủ Đức bị rác thải, lục bình, cỏ dại bồi lắng, khả năng trữ lượng nước kém, hạn chế khả năng thoát nước ra sông Sài Gòn

Hiện trạng con rạch được chi 4.000 tỷ đồng để chống ngập cho đô thị phía Đông TPHCM- Ảnh 16.

Ông Mai Hữu Quyết, Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, đánh giá việc cải tạo rạch Thủ Đức gần như là dự án mấu chốt để có thể giảm ngập cho khu vực chợ Thủ Đức. UBND TP Thủ Đức dự kiến cần chi hơn 4.000 tỷ đồng để triển khai kế hoạch này. UBND TP Thủ Đức đề xuất TPHCM đầu tư cho dự án trong giai đoạn 2026 - 2030 nhằm giải quyết căn cơ tình trạng ngập nước trên địa bàn.

Bạn đang đọc bài viết "Hiện trạng con rạch được chi 4.000 tỷ đồng để chống ngập cho đô thị phía Đông TPHCM" tại chuyên mục BẤT ĐỘNG SẢN. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về địa chỉ email: dautuforum@gmail.com - phutrachnoidung@gmail.com hoặc liên hệ hotline: 0903 78 12 09.