Nhiều nghiên cứu cho thấy, tóc bạc sớm có thể liên quan đến chế độ dinh dưỡng. Khi không được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất, cơ thể dễ bị suy nhược hơn, không cung cấp được những dưỡng chất cần thiết để nuôi tóc, khiến cho tóc yếu, dễ gãy rụng và bạc sớm. Một số loại thực phẩm dưới đây có thể cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng hoặc có tác động tiêu cực trực tiếp đến quá trình lão hóa của tóc.
1. Thực phẩm nào gây tóc bạc?
1.1. Đường công nghiệp
Ăn nhiều đường là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch và tăng huyết áp, từ đó dẫn tới máu cung cấp cho não không đủ, làm giảm khả năng tổng hợp sắc tố đen của các nang lông và sắc tố đen. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây bạc tóc ở những người còn trẻ.
Ngoài ra, thực phẩm chứa nhiều đường có khả năng khiến tóc bạc sớm do tác động gây lão hóa. Vitamin E là dưỡng chất rất cần thiết giúp tóc phát triển, nhưng đường lại cản trở sự hấp thụ loại vitamin này. Do đó nên hạn chế ăn đồ ngọt và đảm bảo bổ sung đủ chất dinh dưỡng và vitamin.
1. 2. Chất tăng cường hương vị
Chất tăng cường hương vị (như glutamate) thường có trong thực phẩm chế biến sẵn. Chúng ảnh hưởng đến cảm giác đói, khiến cơ thể thèm ăn, ăn nhiều hơn. Lâu ngày có thể dẫn đến béo phì và làm mất cân bằng quá trình trao đổi chất của cơ thể. Điều này có tác động tiêu cực đến quá trình lão hóa của tóc bạn. Vì vậy, tốt nhất nên hạn chế sử dụng đồ ăn chế biến sẵn.
1.3. Protein động vật
Protein rất quan trọng đối với một cơ thể khỏe mạnh và là thành phần chính cấu tạo nên tóc. Các protein thực phẩm có nguồn gốc động vật như trứng, cá, sữa, thịt nạc, gan… Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều protein cùng một lúc, cơ thể sẽ tích tụ nhiều axit uric. Và sự dư thừa axit uric có hại cho sức khỏe tổng thể và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của tóc.
Do đó, hãy giữ mức tiêu thụ protein động vật trong giới hạn và bổ sung nhu cầu protein bằng protein thực vật. Protein thực vật có nhiều trong các loại đậu.
1.4. Chất tạo màu trong thực phẩm
Chất tạo màu trong thực phẩm, chất bảo quản và các chất phụ gia khác cũng làm hỏng cấu trúc tóc. Vì vậy, tốt nhất nên tránh những thực phẩm có màu sắc rực rỡ.
2. Thực phẩm nên ăn để hạn chế tóc bạc sớm
Nên bổ sung những thực phẩm dưới đây nhằm hạn chế tóc bạc sớm:
- Các loại họ đậu: Một trong những dưỡng chất giúp phục hồi và phát triển tóc đó chính là protein và dưỡng chất này có trong các loại hạt họ đậu. Không những thế, đậu còn có nhiều sắt, kẽm, biotin… giúp tóc khỏe,